Mua bán xe cầm cố

Ngày hỏi:22/08/2014

Hiện nay, gia đình em đang thắc mắc 1 việc khó giải quyết mong các luật sư tư vấn cho gia đình em, em xin chân thành cảm ơn. Sự việc như sau: Cách đây hai tuần, bác em có đi sang nhà bạn thân chơi, nhà bạn thân có cửa hiệu cầm đồ, hoạt đông hợp pháp hay không hợp pháp em cũng không rõ. Vì có nhiều xe nên bạn bác em thấy thừa nên bán lại cho bác em con xe airblade giá 18 triệu đồng, ( nếu mua chính chủ giá phải cao, nhưng mua qua cầm đồ giá rẻ hơn )... và đã tham gia giao thông. Cách đây 4 hôm, khi tham gia giao thông, có người thấy xe mà bác em đi, và đã chặn đường và đòi xe,,, và đã can thiệp tới công an. Em có ra hỏi bác và xác minh thì xe này là do chủ cũ bán cho anh sinh viên, anh sinh viên mua lại và cầm đồ vì thiếu tiền, sau đó ko đúng hạn trả thì ko lấy được xe, lúc bác em mua về thấy xe bị đục ổ khóa nên sinh nghi và lo lăng. CHO EM HỎI: VẬY bác em làm như trên có vi phạm pháp luật ko, có tàng trữ đồ ăn cắp ko ạ... Em xin chân thành cảm ơn các luật sư nhiệt tinh tư vân cho em

Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Ở đây có một số vấn đề mà bạn cần giải quyết

    1. Về lĩnh vực dân sự bạn xác định được đây là hợp đồng không hợp pháp (thực tế thì nó vẫn tồn tại bao nhiêu năm nay) là việc bạn mua không đúng chính chủ sở hữu, cửa hàng cầm đồ chưa thanh lý đồ, không có hợp đồng cầm cố, hợp đồng uỷ quyền hoặc thanh lý tài sản cầm cố nên bạn phải chịu rủi ro. bạn có thể khởi kiện chủ hiệu cầm đổ để họ trả lại tiền cho bạn.

    2. Về vấn đề hình sự: theo bạn trình bày thị bạn không biết đây là tài sản do người khác phạm tội mà có, có thể là ăn cắp, cướp, cưỡng đoạt... nên không cấu thành tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn