Mua bán xe không có giấy tờ

Ngày hỏi:14/03/2015

Xin chào chị!  Rất mong được chị tư vấn cho e,e là thợ sữa chữa xe máy năm ngoái có 1 anh trong làng e xe bị hỏng lên họ gạ bán cho e với giá 1tr500 nhưng không có giấy tờ gì cả sau khi e mua và sửa chữa lại thì có khách vào gạ bán và e đã đồng ý bán cho khách với giá 2tr, sau đó người khách của e đi đánh bạc bị công an bắt cả người lẫn xe lên họ đã khai mua xe ở cửa hàng em và ngay sau đó e bị công an triệu tập lên để lấy lời khai, họ buộc tội cho e là đục số khung số máy và mua bán xe không có giấy tờ. Trong trường hợp này mong chị tư vấn cho e để có thể nắm được và có hướng giải quyết e xin chân thành cảm ơn chị!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 250 của Bộ luật hình sự về Tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có:

   “Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm" .

   Như vậy, đối với hành vi mua bán xe không có giấy tờ thì đó có thể là tài sản do người khác phạm tội mà có nên cơ quan công an đã triệu tập bạn để làm rõ về nguồn gốc của chiếc xe nêu trên. Nếu như bạn không biết về nguồn gốc của chiếc xe này có phải là xe gian hay không thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm được quy định tại Điều 250 BLHS. Tuy nhiên bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 đến 200.000 đồng về hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ – CP của Chính Phủ. Nếu sử dụng biển số giả sẽ bị xử phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Mua bán xe
  Chuyển chủ sở hữu xe máy
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn