Mua nhà phát mãi bị chủ cũ làm phiền thì làm thế nào?

Ngày hỏi:03/05/2019

Gia đình tôi có mua một căn nhà trước do ngân hàng thu của bà A rồi phát mãi, ngân hàng phát mãi ra, đã có người khác mua và nhà tôi mua lại của người đó. Giấy tờ pháp lý hoàn tất xong xuôi. Quyền sử dụng đất mang tên vợ chồng tôi. Khi chúng tôi tiến hành sửa cửa nhà thì bà A (chủ bị ngân hàng thu nợ) đến chửi bới, không cho gia đình tôi làm, nói là đất tranh chấp, cản trở chúng tôi hết lần này đến lần khác, đe dọa không ở được. Gia đình tôi nên xử lý thế nào? Mong nhận được hồi đáp. Xin cám ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mua nhà phát mãi bị chủ cũ làm phiền thì làm thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 158 Bộ luật dân sự 2015 thì:

   "Điều 158. Quyền sở hữu

   Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật."

   Tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

   "16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."

   Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

   Thứ nhất, bạn mua nhà từ một người mua tài sản phát mãi, giấy tờ pháp lý hoàn tất, quyền sử dụng đất mang tên vợ chồng bạn. Hiện tại bạn là chủ sử dụng đối với các tài sản trên, trong trường hợp này thì bạn hoàn toàn có quyền về phần tài sản trên nhà và đất đó.

   Thứ hai, việc chủ bị ngân hàng thu nợ đến chửi bới, không cho gia đình bạn sửa sang nhà cửa là hành vi trái pháp luật. Do đó, trường hợp này bạn cần phải tố cáo với cơ quan công an về hành vi này và yêu cầu họ không được cản trở việc sửa chữa nhà của gia đình bạn. Nếu họ còn tiếp tục vi phạm thì có thể bị xử phạt hành chính về tội gây rối trật tự công cộng. Trường hợp nặng hơn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn