Mua nhầm đồ ăn cắp nhưng không liên hệ được người bán

Ngày hỏi:01/12/2013

Gửi luật sư! Em có mua 1 cái máy ảnh, đang vui mừng mua được máy ảnh giá hời (Dòng máy ảnh này khá mắc) thì bỗng dưng tai họa ập xuống. Gần đây e có mang máy ảnh lên công ty để phục vụ cho công việc thì Sếp em thấy máy ảnh của em. Và cái máy ảnh đó không phải của ai khác mà là của chính Sếp em bị mất. Sau 1 hồi đôi co, so sánh thì đây quả thật là máy của Sếp. Có điều, em mua trên mạng và giao dịch theo kiểu text máy mà giao tiền. (Suy nghĩ của em đơn giản là máy dùng ok, máy ảnh qua tay thì không cần giấy tờ). Giờ liên lạc với người bán thì điện luôn trong tình trạng không liên lạc được. Không còn gì chứng minh là do chính tay em mua. Lại còn bị mang tiếng là ăn cắp, bị đòi mang sự việc ra công an? Em phải làm sao trong trường hợp này?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Trường hợp khi mua một hàng hóa, vật dụng điều quan trọng nhất phải kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, vì như vậy sẽ tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.. Bạn mua chiếc máy ảnh là tài sản theo bạn "khá mắc " theo tôi hiểu là giá trị lớn thì nên kiểm tra kỹ lưỡng về các thông tin trên, điều quan trọng hơn là kiểm tra người bán có phải là chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền của chủ sở hữu bán chiếc máy ảnh đó không và giao dịch phải lập hợp đồng mua bán. Tuy nhiên trong trường hợp này, bạn nên giải thích rõ và làm rõ các vấn đề giao dịch mua bán qua mạng để mọi người và sếp bạn hiểu. Nếu bạn hoàn toàn không cấu kết hoặc thông đồng với một người nào đó đề trộm cắp chiếc máy ảnh, hoặc do khách quan mà bạn không thể biết được chiếc máy ảnh là tài sản trộm cắp mà có thì bạn sẽ không phải gánh chịu những hệ quả pháp lý của hành vi trộm cắp hoặc tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. Trong trường hợp đó bạn sẽ là người chiếm hữu ngay tình nhưng không hợp pháp, vì vậy bạn phải có nghĩa vụ trả lại tài sản cho chủ sở hữu, ngoài ra bạn có quyền yêu cầu người bán cho bạn phải hoàn lại tiền, bồi thường thiệt hại nếu có.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn