Mua ô tô lúc ly thân có bị xem là tài sản chung không?

Ngày hỏi:30/01/2017

Tôi đang ly thân vợ, giờ định mua ôtô bằng tiền của riêng thì có bị coi là tài sản chung trong hôn nhân không?

  Nội dung này được Luật sư Phạm Thị Thu - Công ty Luật số 1, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 13 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân”.

   Điều 33 quy định tài sản chung của vợ chồng như sau:

   “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

   3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

   Pháp luật hiện hành không có quy định về chế định “ly thân” nên với những quy định nêu trên, thời gian sống ly thân vẫn được coi là đang sống trong thời kỳ hôn nhân. Do đó khi bạn muốn mua ôtô bằng tiền của riêng bạn mà vợ chồng bạn không có văn bản thỏa thuận tài sản này là thuộc sở hữu riêng của bạn, tài sản đó vẫn được coi là chung của vợ chồng và khi ly hôn, vợ bạn có quyền yêu cầu tòa án chia theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn