Mua xe máy điện của người chưa đủ 18 tuổi có phải hỏi ý kiến bố mẹ?

Ngày hỏi:23/08/2019

Tôi có một khách hàng chưa đủ 18 tuổi có một chiếc xe máy điện mang tên của họ. Tôi có mua bán được với người chưa đủ 18 tuổi không? hay phải hỏi ý kiến bố mẹ họ. Xin tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 thì:

   "Điều 21. Người chưa thành niên

   1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

   2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

   3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

   4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý."

   Theo quy định trên thì người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Đối với những động sản phải đăng ký thì phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

   Do đó, khi bạn có nhu cầu mua xe máy điện của người dưới 18 tuổi thì bạn cần phải có sự đồng ý của cha mẹ người đó trước khi thực hiện giao dịch mua bán.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn