Mua xe trả góp mà chậm trả lãi có bị phạt không?

Ngày hỏi:02/08/2019

Tôi có mua một chiếc xe theo hình thức trả góp. Tôi muốn hỏi là trả lãi xe máy muộn 1-2 ngày có bị phạt không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mua xe trả góp mà chậm trả lãi có bị phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 440 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

   - Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.

   - Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

   - Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả.

   Do vậy, việc chậm đóng tiền trả góp hàng tháng để mua xe máy của bạn đã vi phạm nghĩa vụ hợp đồng (chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền trả góp). Theo Bộ luật Dân sự năm 2015, bạn có thể bị áp dụng các hình thức xử lý được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán xe máy như phạt vi phạm, chấm dứt hợp đồng…

   Bên cạnh đó, bạn còn phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả. Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất theo quy định.

   Ngoài ra, nếu việc chậm thanh toán làm thiệt hại cho bên bán thì bạn còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Nếu không trả khoản tiền còn thiếu hoặc không trả đủ số tiền đã chậm trả thì bên bán xe có quyền khởi kiện bạn ra tòa theo thủ tục tố tụng dân sự, buộc phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn