Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Ngày hỏi:27/10/2018

Tôi và chồng mới vừa ly hôn, tôi là người được nuôi con và tôi muốn hỏi mọi người một câu là: Chồng cũ của tôi có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con của tôi hay không? Nếu có thì tôi muốn anh ấy cấp dưỡng cho con của chúng tôi số tiền là 3.000.000 đồng/tháng có được không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về vấn đề này thì tại Khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định như sau:

   "Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

   ..........

   2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con."

   Theo quy định này thì sau khi ly hôn, do bạn là người được quyền trực tiếp nuôi con nên chồng cũ của bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con chung của hai bạn.

   Về mức cấp dưỡng thì tại Khoản 1 Điều 116 Luật này có quy định như sau:

   "Điều 116. Mức cấp dưỡng

   1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

   Như vậy theo quy định này thì mức cấp dưỡng cho con của bạn sẽ do hai bạn thỏa thuận trên cơ sở thu nhập, khả năng thực tế của chồng cũ và nhu cầu thiết yếu của con nữa bạn nhé. Khi nào hai bạn không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết. Vì vậy, việc bạn yêu cầu chồng cũ cấp dưỡng 3.000.000 đồng/tháng còn phải xem xét đến những yếu tố như phân tích ở trên và việc hai bạn thỏa thuận nữa bạn nhé.

   Trên đây là nội dung trả lời về mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. Bạn có thể tham khảo thêm về vấn đề này tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn