Mức giới hạn bồi thường thiệt hại cho người gặp nạn trên máy bay

Ngày hỏi:24/05/2019

Xin chào các anh chị trong Ban biên tập. Tôi có một câu hỏi rất mong được các anh chị giải đáp. Nếu đi máy bay mà hành khách gặp tai nạn thì ai sẽ bồi thường? Mức bối thường được quy định như thế nào? Rất mong nhận được phản hồi từ anh chị. Trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức giới hạn bồi thường thiệt hại cho người gặp nạn trên máy bay
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 160 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006 66/2006/QH11 quy định như sau:

   Người vận chuyển có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hành khách chết hoặc bị thương do tai nạn xảy ra trong tàu bay, trong thời gian người vận chuyển đưa hành khách lên tàu bay hoặc rời tàu bay.

   Bên cạnh đó, Điều 163 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006 66/2006/QH11 cũng quy định trách nhiệm mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người vận chuyển. Theo đó, hãng hàng không phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với tính mạng, sức khoẻ của hành khách, việc mất mát, thiếu hụt, hư hỏng hàng hóa, hành lý và do vận chuyển chậm hoặc thực hiện các biện pháp bảo đảm khác đến mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người vận chuyển quy định tại Điều 166 của Luật này.

   Điểm a Khoản 1 Điều 166 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006 66/2006/QH11 quy định mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của hành khách là một trăm nghìn đơn vị tính toán cho mỗi hành khách.

   Trong khi đó quyền của hành khách được quy định tại Khoản 1 Điều 147 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006 66/2006/QH11 như sau:

   Được thông báo bằng văn bản về mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người vận chuyển áp dụng đối với trường hợp hành khách bị chết, bị thương, hành lý bị hư hỏng, mất và vận chuyển chậm.

   Như vậy, căn cứ vào những quy định trên, có thể thấy trách nhiệm của các hãng hàng không là phải mua bảo hiểm cho toàn bộ hành khách trong các chuyến bay. Tuy nhiên, quyền lợi của khách hàng được hưởng ra sao, mức độ bảo hiểm tới đâu còn tùy vào nhiều yếu tố bởi vì pháp luật không quy định mức bồi thường cụ thể mà quyền lợi của hành khách tùy thuộc vào từng hãng hàng không, gói bảo hiểm (tức mức trách nhiệm) mà hãng hàng không đó mua cũng như phụ thuộc vào thực tế thỏa thuận giữa hãng hàng không và hành khách.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn