Muốn chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà...

Ngày hỏi:19/03/2011
Hiện tại tôi đang cho thuê một căn nhà tại đường LNQ để kinh doanh, hợp đồng thuê là 3 năm. Từ năm 2009 đến 2012. Có văn bản hợp đồng nhưng không công chứng pháp lý. Đến ngày 25 tháng 3 năm 2011 là hết hạn số tiền mà người thuê nhà đã đóng 6 tháng. Nhưng người thuê nhà  đã tự ý chuyển đổi, di dời đi hơn 1 tháng  mà không có sự thông báo với tôi. Đến ngày 18 thì họ gọi điện và yêu cầu gia đình tôi cho họ chuyển nhượng lại cửa hàng cho người khác thuê. Gia đình tôi không đồng ý. Thì họ lại nói muốn thuê tiếp. Nhưng vì: 1. Họ nói muốn thuê tiếp nhưng thực chất không phải họ thuê nữa mà sẽ vẫn gữ hợp đồng đó, không ký hợp đồng mới và để lại cho một người chủ khác thuê. 2. Khi họ thuê nhà thì họ đối xử không được hòa nhã cho lắm với hàng xóm và mọi người xung quanh, với gia đình nhà tôi. 3.Vì lý do kinh tế nên gia đình tôi cũng không muốn cho thuê nhà tiếp và muốn bán nhà. 4. Vì gia đình tôi không đồng ý cho họ nhượng và cũng không muốn cho họ thuê tiếp, nên họ dọa sẽ kiện nhà tôi ra tòa làm cho bố mẹ tôi rất hoang mang. Vì vậy, tôi muốn chấm dứt hợp đồng không cho họ thuê nhà tiếp có được hay không? Có phải bồi thường hay vi phạm pháp luật gì hay không? Khi tôi nói nếu chấm dứt hợp đồng phía bên nhà tôi sẽ bồi thường cho họ 2 tháng tiền nhà nhưng họ không đồng ý. Hiện tại gia đình tôi rất hoang mang và không biết phải làm như thế nào cả. Tôi rất mong và chân thành cảm ơn sự giúp đỡ từ phía luật sư. Mong mọi người có thể giúp đỡ tôi.
  • 1/ Hợp đồng cho thuê nhà bạn ký với bên thuê từ năm 2009 đến 2012 nên bạn ko được tư ý chấm dứt lấy lại nhà trước thời hạn nếu bên thuê ko đồng ý.

   2/ Bên thuê nhà muốn cho người khác thuê lại phải được sự đồng ý bằng văn bản của bạn.

   3/ Về đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà thì bạn hãy tham khảo quy định sau đây nhé:

   Điều 498 Bộ luật dân sự về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở:

   1. Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

   a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

   b) Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê;

   c) Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng;

   d) Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê;

   đ) Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh;

   e) Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường.

   2. Bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây:

   a) Không sửa chữa nhà khi chất lượng nhà giảm sút nghiêm trọng;

   b) Tăng giá thuê nhà bất hợp lý.

   c) Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

   3. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà phải báo cho bên kia biết trước một tháng, nếu không có thoả thuận khác.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn