Muốn có hộ khẩu Sài Gòn phải làm sao?

Ngày hỏi:18/10/2018

Bố mẹ em hộ khẩu tại Bình Dương, vừa mua nhà tại quận 3 - Tp.HCM tháng 4-2018, anh chị cho hỏi bây giờ bố mẹ em làm sổ tạm trú thì sau bao lâu có thể làm Sổ hộ khẩu được ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Muốn có hộ khẩu Sài Gòn phải làm sao?
   (ảnh minh họa)
  • Sài Gòn hay Tp.HCM là thành phố trực thuộc trung ương, nên để đăng ký thường trú tại đây bố mẹ bạn phải đáp ứng một trong các điều kiện tại Luật cư trú 2006 81/2006/QH11, cụ thể:

   1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

   2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

   b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

   c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

   d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

   đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

   e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

   3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

   4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

   5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

   b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

   c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản

   Như vậy, đối chiếu với quy định trên bố mẹ bạn được đăng ký thường trú tại Quận 3, Tp.HCM theo trường hợp có chỗ ở hợp pháp (tạm trú từ 2 năm trở lên).

   - Về thủ tục xin chuyển hộ khẩu đến Tp.HCM: Trước hết bố mẹ bạn phải xin giấy chuyển hộ khẩu tại cơ quan công an quận/huyện ở địa phương cũ. Sau khi hoàn tất thủ tục ở bước này thì bố mẹ bạn tiến hành thủ tục đăng ký thường trú (đăng ký hộ khẩu mới) tại Tp.HCM.

   - Về hồ sơ: Theo Khoản 1 Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú Nghị định 31/2014/NĐ-CP thì hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:

   + Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

   + Bản khai nhân khẩu;

   + Giấy chuyển hộ khẩu;

   + Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

   Trên đây là nội dung tư vấn đề thủ tục nhập hộ khẩu tại Tp.HCM. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm các quy định của Luật Cư trú 2006, Thông tư 35/2014/TT-BCA.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn