Muốn đổi họ con gái qua họ cha dượng, nếu cha đẻ không đồng ý có đổi được không?

Ngày hỏi:04/12/2018

Tôi kết hôn với vợ tôi trước đó đã có 1 đời chồng. Sau khi kết hôn để tiện cho việc chăm sóc, thực hiện quyền nghĩa vụ theo pháp luật thì gia đình đã làm thủ tục tôi nhận con gái của vợ làm con nuôi, lúc đó chồng cũ của vợ tôi cũng đồng ý cho con gái làm con nuôi. Giờ tôi và vợ muốn đổi họ của cháu thành họ của tôi mà bố đẻ của cháu không đồng ý, vậy tôi có đổi được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như những thông tin mà bạn cũng cấp thì có thể thấy mối quan hệ giữa bạn và con gái của vợ bạn là mối quan hệ của cha nuôi và con nuôi.

   Theo đó, tại Điểm b Khoản 1 Điểu 27 Bộ luật dân sự 2015 có quy định rằng cha nuôi có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ sang họ của cha nuôi.

   Và để cũng cố hơn về vấn đề này thì tại Khoản 2 Điều 24 Luật nuôi con nuôi 2010 có quy định như sau:

   "Điều 24. Hệ quả của việc nuôi con nuôi

   ..........

   2. Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi.

   Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó."

   Như vậy, từ các quy định này thì có thể thấy cha nuôi có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ sang họ của mình bạn nhé. Vấn đề cần lưu ý là nếu bé từ đủ 09 tuổi trở lên thì việc thay đổi họ cần phải được sự đồng ý của bé. Chính vì vậy, việc cha đẻ của bé không đồng ý cho thay đổi họ của bé sẽ không ảnh hướng đến việc bạn thay đổi họ của bé sang họ của bạn. Tuy nhiên, để tốt nhất trong trường hợp này thì bạn nên nói rõ và giải thích rõ cho cha đẻ của bé về những thuận lợi khi bé được đổi họ để cha đẻ bé hiểu và tránh những xích mích sau này.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc đổi họ con gái qua họ cha dượng. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về vấn đề này tại Luật nuôi con nuôi 2010.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn