Muốn làm chủ hụi phải đáp ứng điều kiện gì?

Ngày hỏi:21/02/2019

Trong xóm tôi có tham gia vào một dây hụi của bác gần nhà tôi, nhà bác ấy có điều kiện khá giả, có phải đấy là điều kiện cần cho việc trở thành chủ hụi, họ hay không. Tôi muốn biết theo quy định của pháp luật thì có quy định gì về điều kiện làm chủ hụi không? Điều kiện đó là gì? Mong nhận được phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 6 Nghị định 19/2019/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường, có hiệu lực từ ngày 05/4/2019, có quy định điều kiện làm chủ họ, hụi gồm:

   1. Chủ họ là người từ đủ mười tám tuổi trở lên và không thuộc trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định tại Bộ luật dân sự.

   2. Trường hợp các thành viên tự tổ chức dây họ thì chủ họ là người được hơn một nửa tổng số thành viên bầu, trừ trường hợp các thành viên có thỏa thuận khác.

   3. Điều kiện khác theo thỏa thuận của những người tham gia dây họ.

   => Như vậy, thì như bạn nói nhà bác chủ hụi khá giả thì đấy là điều kiện cần khi trở thành một chủ hụi chứ pháp luật thì không quy định điều kiện đấy bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn