Mượn nợ không trả khởi kiện thế nào?

Ngày hỏi:18/11/2014

Tháng 7/2012 hai vợ chồng tôi có cho công ty mượn tiền đến nay đã hơn 2 năm mà vẫn thấy không trả. Khoảng tháng 5 vì quen biết nên ông xã tôi - kỹ sư xây dựng cầu đường xin vào một công ty xây dựng làm, lúc đó tôi -kế toán cũng đang thất nghiệp nên khoản 1 tháng sau tôi cũng xin vào làm luôn. Biết vợ chồng tôi đang có một số tiền tiết kiệm (tài khoản tiết kiệm của mẹ chồng). Nên ông CTHĐQT của công ty có ý mượn 120 triệu để xoay sở chi phí tại công trình và hứa khoản một tháng sau khi thanh toán khối lượng đợt 1 tại công trình sẽ trả lại cho chúng tôi và sẽ trả lãi. Và chúng tôi cũng đã cho ông ấy mượn số tiền trên nhưng trong giấy nợ ông ấy không đề cập đến lãi suất. Khoảng một tháng sau do công trình không thực hiện đúng tiến độ và không được thanh toán nên tôi không nhận được tiền. và vài tháng sau đó công ty cũng cắt hợp đồng luôn. Thế là tiền của chúng tôi cho mượn ông ấy cứ hẹn lần lần cho đến hôm nay đòi mãi tôi cũng chỉ nhận được có 10 triệu,  Lúc chúng tôi làm tại công ty không có ký hợp đồng lao động và nhiều người khác nửa cũng vậy cho nên tiền lương 5-6 tháng cũng không nhận được luôn.Bây giờ đã hơn 2 năm rồi mà ông ấy vẫn không trả vì lý do không tiền.(đôi lúc có tiền ông ấy cũng không muốn trả), gọi điện thì không bắt máy , lúc bắt máy thì trách tôi sao gọi làm phiền mãi để ông ấy lo, lần nào cũng vậy cho đến hơn 2 năm mà vẫn không nhận được tiền. Tôi tức lắm muốn kiện ông ấy nhưng không biết thủ tục thế nào. Luật sư cho tôi hỏi: - Lúc khởi kiện tôi có đòi lại được tiền không. - Tôi có lấy được lãi suất theo ngân hàng không. - Thủ tục khởi kiện cần những gì. Phí khởi kiện có cao lắm không. - Tiền lương không có ký hđlđ tôi có nhận được không - Lúc ký giấy nợ chồng tôi đứng tên, hiện giờ anh ấy đi công tác xa tôi có thể kiện ông ấy được không.

  • 1. Bạn cần xem lại giấy tờ vay nợ, biên nhân nợ xem ông A đó vay tiền của vợ chồng bạn với tư cách cá nhân hay vay với tư cách đại diện công ty (ký tê, đóng dấu với tư cách của công ty) để xác định trách nhiệm thuộc về công ty hay thuộc về ông Giám đốc.

   2. Trước sự việc như trên thì gia đình bạn có quyền làm đơn trình báo sự việc tới công an để xem xét dấu hiệu tội phạm: Nếu ông A lợi dụng danh nghĩa công ty, có hành vi gian đối và mục đích chiếm đoạt tiền của vợ chồng bạn thì ông A đó sẽ bị xử lý hình sự.

   Nếu ông A vay tiên cho công ty thì phải chứng minh được số tiền đó đã nộp vào quỹ của công ty và có thể hiện trên chứng từ tài chính. Nếu ông A nhận số tiền đó mà không nộp lại cho công ti thì có thể xử lý hình sự.

   Nếu ông A vay tiền với tư cách cá nhân nhưng gian dối, bỏ trốn hoặc sử dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến mất khả năng thanh toán thì ông A sẽ bị xử lý về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 BLHS.

   3. Nếu sau khi kiểm tra xác minh nguồn tin mà không chứng minh được dấu hiệu tội phạm thì vợ chồng bạn có quyền khởi kiện tới tòa án nơi bị đơn cư trú. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

   - Đơn khởi kiện;

   - Giấy vay nợ, biên nhận nợ, xác nhận nợ...

   - CMND, hộ khẩu của bạn;

   - Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của bị đơn.

   * Bạn phải nộp tạm ứng án phí tương đương 2% giá trị số tiền khởi kiện

   - Khi giải quyết xong thì bên thua kiện sẽ phải nộp án phí;

   - Thời hạn giải quyết vụ án tranh chấp dân sự khoảng 4-6 tháng theo quy định pháp luật (thực tế có thể dài hơn);

   - Nếu không thỏa thuận về lãi suất thì lãi sẽ được tính là không kỳ hạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn