Nếu nhờ người một người làm giúp giấy phép với 1 khoản tiền thì nên làm hợp đồng hay giấy thỏa thuận như thế nào?

Ngày hỏi:19/03/2015

Tôi muốn nhờ các anh/ chị tư vẫn giúp một vẫn đề sau: Tôi đang cần làm một giấy cấp phép đặt biển quảng cáo, và có nhờ 1 người bên một công ty  làm giúp với giá 30 triệu. Vì thực ra tôi cũng không quen biết họ, nhưng trước đây đã có người quen  làm rồi nên chỉ. họ đòi họ sẽ làm hộ tất cả giấy tờ với giá 30 triệu và sẽ  phải trả tiền tươi 70% trước. Vậy nếu tôi đồng ý và đưa tiền cho họ, để đảm bảo thì tôi nên làm giấy tờ thỏa thuận hay hợp đồng gì không, vì nếu đưa không cho họ như vậy, nếu họ bùng thì tôi làm thế nào? Vậy tôi nhờ các anh, chị tư vẫn giúp, nếu đưa tiền cho họ như vậy để làm giúp giấy phép thì cần làm giấy tờ hay biên bản hay hợp đồng gì về điều này, và mẫu như thế nào có thể tư vẫn giúp tôi được không. Rất mong sự góp ý và giúp đỡ của mội người!

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Bạn cần đánh giá 02 trường hợp: Bạn ủy quyền để người kia làm đại diện hay người kia thực hiện dịch vụ.

   - Nếu là ủy quyền thì bạn có thể làm hợp đồng ủy quyền có thù lao, trong đó quy định cụ thể trách nhiệm các bên, từng bước và kết quả các bước thực hiện kèm theo giá trị thù lao nhận được, kể cả cách giải quyết khi đã nhận tiền nhưng kết quả không đúgn thỏa thuận.

   - Nếu bên kia thực hiện dịch vụ thì bạn phải biết họ có chức năng làm việc đó không vì nếu không có chức năng thì thỏa thuận có thể vô hiệu và bạn sẽ là một bên phải chịu trách nhiệm. Trường hợp bên kia có đăng ký và được quyền thực hiện dịch vụ thì khi thỏa thuận cũng nên chi tiết như trên.

   Việc đưa nhận tiền nên ghi văn bản rõ ràng. Mẫu hợp đồng: Nếu là mẫu chung thì bạn có thể tìm hiểu dễ dàng qua các phương tiện sẵn có trong đó có internet, còn hợp đồng cụ thể thì theo từng trường hợp, từng nội dung yêu cầu và ý chí của các bên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn