Ngân hàng phát mãi, tôi có bị mất lối đi?

Ngày hỏi:18/08/2015
Gia đình tôi có sử dụng một phần diện tích đất của vợ chồng anh chị tôi (có giấy chuyển nhượng từ tháng 5-2006 đến nay nhưng giấy này nhưng không có công chứng) Phần đất chuyển nhượng là phần sân nhà của anh chị tôi, lối đi vào nhà tôi nằm trên phần sân đó. Nay anh chị tôi bị thất bại trong công việc và bị ngân hàng phát mãi nhà, xin hỏi phần đất nói trên phải giải quyết ra sao, và nhà tôi có bị mất đường đi không?

  Nội dung này được Luật sư Trịnh Văn Hiệp, Văn phòng luật sư Gia Thành tư vấn như sau:

  • - Khoản 2 Điều 689 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản,có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

   Vì vậy trường hợp gia đình anh chị bạn chuyển nhượng cho gia đình bạn một phần diện tích đất làm lối đi nhưng không có công chứng là không đúng quy định của pháp luật.

   Điều 273 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó.

   Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác”.

   Căn cứ quy định trên, nếu phần diện tích đất nói trên là lối đi duy nhất vào nhà đất của gia đình bạn, mà trường hợp ngân hàng đã phát mãi nhà đất của gia đình anh chị của bạn, thì gia đình bạn có quyền yêu cầu người mua nhà dành cho gia đình bạn một lối đi ra đến đường công cộng;

   Và gia đình bạn sẽ tự thỏa thuận về vấn đề đền bù để gia đình bạn được quyền sử dụng lối đi trên phần sân đó.


  Nguồn:

  Tuổi Trẻ Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn