Nghĩa vụ các bên sau khi thanh lý hợp đồng

Ngày hỏi:24/10/2012

Kính thưa Luật sư, Công ty tôi (bên B) có ký hợp đồng mua đất với một công ty đầu tư thứ cấp (cấp 3 - Bên A) chưa có giấy CNQSDĐ từ năm 2009. Hiện chủ đầu tư đã có Giấy CNQSDĐ nhưng chưa làm sang tên cho Công ty đầu tư thứ 1 để sang cho Cty thứ 3 này. Theo qui định của hợp đồng chuyển nhượng đất thì Hai bên thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng, 5% còn lại sẽ được thanh toán sau khi bên A làm thủ tục sang tên lô đất cho Bên B. Tuy nhiên đến nay hợp đồng thực hiên chưa xong 100% khối lượng công việc; do chưa nhận được giấy CNQSDĐ nên Công ty tôi chưa thanh toán cho Bên A 5% theo qui định của hợp đồng. Nay do yêu cầu quyết toán công trình gấp nên Công ty tôi mong muốn thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất này với bên A và trong Biên bản thanh lý có ghi là giá trị quyết toán hợp đồng là 100%, thanh toán 95% tại thời điểm thanh lý, 5% còn lại bên B sẽ trả hết cho Bên A khi nhận được giấy CNQSDĐ. Xin hỏi sau khi ký biên bản thanh lý hợp đồng như thế, Công ty tôi có quyền yêu cầu bên A tiếp tục thực hiện nghĩa vụ làm sổ đỏ cho chúng tôi không ạ. Vì hiện nay chúng tôi không có mối liên hệ pháp lý nào với chủ đầu tư và Cty đầu tư cấp 1 cả. Kính mong nhanh chóng nhận được sự tư vấn của Luật sư để chúng tôi thực hiện thanh lý hợp đồng đúng thủ tục pháp lý hiện hành. Kính thư.

  • Về nguyên tắc khi đã thanh lý hợp đồng thì các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng sẽ chấm dứt các bên sẽ phải thanh toán và hoàn thành các nghĩa vụ của mình.

   Trường hợp chưa thực hiện xong (chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng được.

   Trường hợp này không nên thực hiện việc thanh lý hợp đồng bạn nhé.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn