Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con riêng của chồng

Ngày hỏi:01/11/2016

Vợ chồng anh A ly hôn. Đứa con chung của vợ chồng anh sống với bố mẹ anh. Hàng tháng anh A có Nghĩa vụ cấp dưỡng cho người con chưa thành niên của mình. Sau một thời gian anh A kết hôn với chị L. Anh A chết đột ngột trong một vụ tai nạn giao thông. Hỏi chị L có phải thay anh A tiếp tục cấp dưỡng thực hiện Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con anh A không? Theo quy định của pháp luật nghĩa vụ dân sự chấm dứt trong các trường hợp nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 374 Bộ luật Dân sự 2005 thì nghĩa vụ dân sự chấm dứt trong các trường hợp sau:
   1. Nghĩa vụ được hoàn thành;

   2. Theo thoả thuận của các bên;

   3. Bên có quyền miễn thực hiện nghĩa vụ;

   4. Nghĩa vụ được thay thế bằng nghĩa vụ dân sự khác;

   5. Nghĩa vụ được bù trừ;

   6. Bên có quyền và bên có nghĩa vụ hoà nhập làm một;

   7. Thời hiệu miễn trừ nghĩa vụ dân sự đã hết;

   8. Bên có nghĩa vụ là cá nhân chết hoặc là pháp nhân, chủ thể khác chấm dứt mà nghĩa vụ phải do chính cá nhân, pháp nhân, chủ thể đó thực hiện;

   9. Bên có quyền là cá nhân chết mà quyền yêu cầu không thuộc di sản thừa kế hoặc là pháp nhân, chủ thể khác chấm dứt mà quyền yêu cầu không được chuyển giao cho pháp nhân, chủ thể khác;

   10. Vật đặc định là đối tượng của nghĩa vụ dân sự không còn và được thay thế bằng một nghĩa vụ khác;

   11. Các trường hợp khác do pháp luật quy định.

   Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác, vì vậy khi anh A chết thì nghĩa vụ cấp dưỡng của anh A đối với người con chưa thành niên cũng chấm dứt.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con riêng của chồng. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn