Nghĩa vụ của người bảo lãnh cho bên mượn xe trong hợp đồng mượn tài sản khi vi phạm hợp đồng về thời hạn

Ngày hỏi:21/01/2006
Tôi đứng ra bảo lãnh cho bạn tôi đi mượn xe của một người cho thuê xe máy, tuy nhiên, hợp đồng là giấy mượn xe chứ không phải thuê xe. Trong hợp đồng có ghi rõ là sau 10 ngày sẽ trả lại xe và tôi cũng cam kết nếu bạn tôi không trả xe đúng hạn tôi sẽ đứng ra trả hộ. Sau đó bạn tôi mang chiếc xe đó đi cầm, 40 ngày sau tôi biết bạn tôi không có khả năng trả nên đã đứng ra chuộc xe về trả cho chủ xe. Tuy nhiên, chủ xe yêu cầu tôi phải trả thêm tiền thuê xe hàng ngày với mức 100.000 đồng/ngày, 40 ngày là 4 triệu đồng. Tôi không đồng ý thì chủ xe ép tôi viết giấy vay nợ nhưng tôi không viết. Vậy xin hỏi, trường hợp của tôi xử lý thế nào? Tôi có nhờ công an can thiệp được không? Gửi bởi: Đinh Công Yến

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Do bạn đã khẳng định rõ là giấy mượn xe chứ không phải giấy thuê xe. Pháp luật dân sự quy định về hợp đồng mượn tài sản như sau:

   Điều 512. Hợp đồng mượn tài sản

   Hợp đồng mượn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.

   Do bạn nhận bảo lãnh cho bạn của bạn, nên trường hợp bạn của bạn không có khả năng thực hiện nghĩa vụ với người cho mượn xe thì bạn phải đứng ra thực hiện nghĩa vụ. Việc thực hiện nghĩa vụ ở đây bao gồm:

   - Trả xe đúng thời hạn (hết 10 ngày), tình trạng xe như ban đầu.

   - Sử dụng tài sản mượn (xe) đúng mục đích (nếu trong hợp đồng mượn không ghi là mượn xe để cầm đồ thì đã là sử dụng tài sản mượn sai thỏa thuận).

   Do sau 40 ngày bạn mới trả xe nên bạn đã vi phạm hợp đồng mượn xe, người cho mượn xe đòi số tiền cho thuê xe hàng ngày 100.000 đồng là không đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, nếu họ đòi bạn phải bồi thường vì: Trả xe quá hạn (bạn phải trả xe đúng hạn, căn cứ vào thỏa thuận với người cho mượn chứ không căn cứ vào việc bạn biết bạn của bạn không có khả năng thanh toán) và việc sử dụng tài sản mượn sai mục đích (nếu trong hợp đồng mượn xe không nói việc mượn xe để đi cầm đồ). Vì vậy, bạn nên cân nhắc để thỏa thuận với bên cho mượn một mức thanh toán hợp lý. Vì bạn là người bảo lãnh nên bạn phải chịu toàn bộ trách nhiệm với người nhận bảo lãnh (người cho mượn) về việc thực hiện nghĩa vụ của người được bảo lãnh (bạn của bạn). Sau đó, bạn có quyền yêu cầu bạn ấy hoàn trả tất cả chi phí cho bạn.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn