Nghĩa vụ của người giám hộ trong việc quản lý tài sản của người được giám hộ

Ngày hỏi:16/11/2012
Tình huống: Tôi năm nay 25 tuổi, có hai người em 17 tuổi và 14 tuổi. Năm 2011 bố mẹ tôi đều qua đời trong một vụ tai nạn giao thông, từ đó, tôi thành người giám hộ đương nhiên của các em. Tháng 2/2012, anh em tôi được người chú ruột ở nước ngoài cho mỗi người 5.000 USD. Các em tôi muốn tự mình quản lý và sử dụng số tiền được cho nhưng tôi e ngại em còn nhỏ, suy nghĩ thiếu chín chắn nên việc sử dụng tiền có thể không đạt mục đích. Vậy tôi có thể giúp quản lý số tiền của em tôi được không?

  Nội dung này được Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế tư vấn như sau:

  • Điều 65 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định nghĩa vụ của người giám hộ đối với người được giám hộ chưa đủ mười lăm tuổi như sau:
   1. Chăm sóc, giáo dục người được giám hộ;
   2. Ðại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự, trừ trường hợp pháp luật quy định người chưa đủ mười lăm tuổi có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự;
   3. Quản lý tài sản của người được giám hộ;
   4. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.
   Điều 66 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định nghĩa vụ của người giám hộ đối với người được giám hộ từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi như sau:
   1. Ðại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự, trừ trường hợp pháp luật quy định người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự;
   2. Quản lý tài sản của người được giám hộ;
   3. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.
   Căn cứ các quy định trên, bạn là người giám hộ cho các em nên bạn có quyền quản lý tài sản của người được giám hộ, đây cũng là nghĩa vụ của bạn. Trường hợp các em bạn xác lập các giao dịch dân sự mà theo quy định của pháp luật phải có người đại điện thì bạn là người đại diện cho các em trong các giao dịch dân sự này.


  Nguồn:

  Trang TTĐT Sở Tư Pháp tỉnh Thừa Thiên Huế
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn