Nghĩa vụ của người tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Ngày hỏi:10/07/2017

Nghĩa vụ của người tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Thanh Loan, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại huyện Cần Giờ, Tp. HCM, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Em gái tôi tham gia đua xe với lũ bạn nên bị công an huyện Cần Giờ bắt tạm giam. Tôi mới vào thăm thì thấy mặt em tôi có vài vết thâm tím. Nghĩ rằng em tôi bị cán bộ đánh đập nên tôi muốn làm đơn tố cáo cán bộ quản lý trại tạm giam nhưng lo lắm, không biết nghĩa vụ của người tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được pháp luật quy định thế nào? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (thanhloan***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì: Người bị tạm giữ, người bị tạm giam và mọi người có quyền tố cáo với cơ quan, người có thẩm quyền về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ người có thẩm quyền nào trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

  Cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam phải chuyển tố cáo cho Viện kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được tố cáo.

  Theo đó, Khoản 2 Điều 57 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) quy định người tố cáo có các nghĩa vụ sau đây:

  a) Trình bày trung thực về nội dung tố cáo;

  b) Nêu rõ họ tên, địa chỉ của mình;

  c) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tố cáo sai sự thật.

  Trên đây là nội dung tư vấn về nghĩa vụ của người tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn