Nghĩa vụ đảm bảo chất luợng sản phẩm trong mua bán hàng hóa

Ngày hỏi:21/01/2006
Công ty A nhờ công ty B môi giới để mua bán với công ty C, sau đó Công ty A yêu cầu công ty B nhân danh công ty A kí hợp đồng mua bán với công ty C luôn. nhưng sau đó công ty A không nhận sản phẩm vì lý do hàng hóa không đạt chất lượng. vậy tôi muốn hỏi nêu có nghĩa vụ phát sinh thì công ty A hay công ty B phải chịu trách nhiệm?

  Nội dung này được Công ty Luật Dragon tư vấn như sau:

  • :Chào bạn!

   Để xác định trách nhiệm thuộc về ai thì trước hết bạn phải xem công ty B có được Công ty A ủy quyền hợp pháp hay không. Trong hợp đồng ủy quyền (hoặc giấy ủy quyền) đó có quy định rõ phạm vi ủy quyền hay không để từ đó xác định trách nhiệm của mỗi bên. Vì vậy Luật sư tạm chia những trường hợp như sau:

   Trường hợp 1: Công ty B được ủy quyền hợp pháp và thực hiện theo đúng nội dung bên A ủy quyền thì trách nhiệm thuộc về bên A theo quy định tại khoản 2 Điều 586 BLDS 2005 “ Bên ủy quyền có trách nhiệm về cam kết do bên được ủy quyền thực hiện trong phạm vi ủy quyền”

   Trường hợp 2: Bên B được ủy quyền hợp pháp tuy nhiên lại thực hiện vượt quá phạm vi đại diện mà bên ủy quyền không biết hoặc không buộc phải biết thì bên B phải chịu trách nhiệm về phần vượt quá phạm vi đại diện. Còn nếu bên A biết hoặc phải biết về việc bên B thực hiện vượt quá phạm vi đại diện mà vẫn giao dịch thì bên A phải chịu trách nhiệm. Cuối cùng là nếu bên A và bên B cùng cố ý thực hiện giao dịch vượt quá phạm vi ủy quyền gây thiệt hại cho C thì bên A và bên B cùng liên đới bồi thường.(theo quy định tại điều 146 BLDS 2005)

   Trường hợp 3: Bên B không được ủy quyền hợp pháp thì bên B phải chịu trách nhiệm với C trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác (theo khoản 1 điều 145 BLDS 2005)


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT DRAGON
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn