Nghĩa vụ hoàn trả hoa lợi, lợi tức từ tài sản do chiếm hữu, sử dụng tài sản, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật

Ngày hỏi:01/01/2017

Nghĩa vụ hoàn trả hoa lợi, lợi tức từ tài sản do chiếm hữu, sử dụng tài sản, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật được quy định như thế nào? Chào ban tư vấn Thư Ký Luật! Tôi là giáo viên về hưu, nên cũng có thời gian đọc sách và tìm hiểu. sau khi bộ luật dân sự mới có hiệu lực thì tôi cũng tìm hiểu chút ít. Có vài điểm tôi chưa được rõ, kính mong anh chị tư vấn giúp! Anh/chị cho tôi hỏi: Nghĩa vụ hoàn trả hoa lợi, lợi tức từ tài sản do chiếm hữu, sử dụng tài sản, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật được quy định như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời tư các anh chị! Tôi xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Bộ luật dân sự 2015 thì nghĩa vụ hoàn trả hoa lợi, lợi tức từ tài sản do chiếm hữu, sử dụng tài sản, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật được quy định như sau:

   - Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật và không ngay tình thì phải hoàn trả hoa lợi, lợi tức thu được từ thời điểm chiếm hữu, sử dụng tài sản, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

   - Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình thì phải hoàn trả hoa lợi, lợi tức thu được từ thời điểm người đó biết hoặc phải biết việc chiếm hữu, sử dụng tài sản, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật dân sự 2015.

   Nghĩa vụ hoàn trả hoa lợi, lợi tức từ tài sản do chiếm hữu, sử dụng tài sản, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật được quy định tại Điều 581 Bộ luật dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn