Nghĩa vụ hoàn trả tài sản

Ngày hỏi:25/12/2015

Tôi vừa trao đổi với người quen một món đồ. Nhưng sau khi đem ra sử dụng, liền bị một người khác đến cảnh báo rằng món đồ do người đó đã chiếm hữu rồi tự ý mang đi trao đổi. Người này, yêu cầu tôi phải hoàn trả ngay tài sản cho họ. Qua tìm hiểu, tôi được biết sự thật đúng như thế. Trường hợp này, tôi có buộc phải hoàn trả tài sản đã trao đổi theo yêu cầu trên không hay trách nhiệm thuộc về người có lỗi?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Trường hợp này, chị phải hoàn trả tài sản đã trao đổi lại cho chủ sở hữu theo quy định tại Điều 602 Bộ luật Dân sự. Điều luật này quy định như sau: Trong trường hợp người chiếm hữu, người sử dụng tài sản mà không có căn cứ pháp luật đã giao tài sản cho người thứ ba thì khi bị chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản yêu cầu hoàn trả, người thứ ba có nghĩa vụ hoàn trả tài sản đó, trừ trường hợp bộ luật này có quy định khác. Chị yên tâm, vì điều luật này còn quy định: Nếu tài sản đó đã được trả bằng tiền hoặc có đền bù thì người thứ ba (tức là chị) có quyền yêu cầu người đã giao tài sản cho mình bồi thường thiệt hại.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn