Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 2005?

Theo dõi sự thay đổi của Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng
Ngày hỏi:15/05/2018

 Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 2005? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Minh Tuyên sinh sống và làm việc tại Tp. HCM, tôi làm trong lĩnh vực xây dựng, vì nhu cầu tìm hiểu, nhờ Ban biên tập hỗ trợ cụ thể: Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 2005? Mong sớm nhận được câu trả lời của Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (0123***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 267 Bộ luật Dân sự 2005, nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng được quy định như sau:

   1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

   2. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

   3. Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa hoá chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường, chủ sở hữu phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng. Để có thể hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng xem thêm tại Bộ luật Dân sự 2005. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn