Nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng khi ly hôn quy định thế nào?

Ngày hỏi:17/12/2016

Tôi tên M là vợ của V, từ khi cưới về sống chung gia đình chồng được 3 tháng. Do không chịu nổi áp lực bên gia đình chồng nên tôi quyết định ly hôn...nhưng anh không kí giấy ly hôn. Trong thời gian chờ đợi tòa giải quyết ly hôn, tôi nhận được cuộc gọi từ ngân hàng VP bank là đã trễ ngày đóng tiền vay tín dụng. Tôi giật mình là mình không có vay nhưng thông tin bên ngân hàng đọc lại chính xác là tôi. Tôi nghĩ bên gia đình chồng tôi đã làm việc đó, vì lúc đó giấy tờ tôi vẫn chưa lấy. Vậy tôi hỏi họ đang vi phạm quyền lợi cá nhân của tôi không? Tôi phải giải quyết như thế nào số nợ bên ngân hàng đã nói? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ tại Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về trách nhiệm liên đới của vợ, chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện là "Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình".

   Như vậy, nếu việc vay mượn nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình như dùng để chi tiêu sinh hoạt trong gia đình, sửa chửa nhà cửa, chăm lo cho con cái... thì dù chỉ có chồng bạn đứng tên vay mượn thì bạn cũng phải liên đới chịu trách nhiệm trả nợ khi ly hôn.

   Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng như sau:

   “Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

   1.Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

   2.Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

   3.Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

   4.Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

   5.Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

   6.Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

   Và tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định, việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng thì do vợ, chồng bạn tự thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì vợ chồng bạn có thể yêu cầu Toà án giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào chứng cứ, lời khai để đánh giá, kết luận có hay không việc vay nợ; mục đích vay nợ, việc sử dụng tài sản vay nợ cho nhu cầu chung của gia đình, hay nhu cầu riêng của chồng bạn. Nếu bạn không chứng minh được chồng bạn vay mượn số tiền trên là nhằm đáp ứng nhu cầu riêng thì bạn vẫn phải có trách nhiệm trả khoản nợ chung với chồng bạn.

   Trên đaya là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng khi ly hôn. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn