Nghĩa vụ trả nợ được định đoạt thế nào khi vợ chồng ly hôn?

Ngày hỏi:03/11/2016

Năm 2008, vợ chồng tôi đăng ký kết hôn. Sau 5 năm làm việc tích góp, vợ chồng tôi quyết định mua một chiếc xe ô tô trả góp trong vòng 0\7 năm để tiện cho việc đi lại lẫn công việc. Tuy nhiên, vào năm 2016 vợ chồng tôi phát sinh mâu thuẫn, thường xuyên cãi nhau kéo dài, không thể sống chung thêm được. Tôi muốn hỏi luật sư: nếu vợ chồng tôi ly hôn thì việc trả nợ chiếc xe ô tô là như thế nào? Hiện nay, vợ chồng tôi đã trả góp được hơn 3 năm và chồng tôi đang đứng tên đăng ký chiếc xe ô tô đó.

  Nội dung này được ThS.Luật sư Vũ Hồng Hoa HTX Luật Đống Đa tư vấn như sau:

  • Theo Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

   1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

   2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

   3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

   4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

   5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

   6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan”.

   Như vậy, việc vợ chồng bạn cùng nhau mua chiếc xe ô tô trả góp trong vòng 7 năm trong thời kỳ hôn nhân được xác định là nghĩa vụ chung của vợ chồng.

   Ngoài ra, theo Khoản 1 Điều 60 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

   “1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác…”.

   Như vậy, mặc dù ly hôn nhưng bạn và chồng vẫn có nghĩa vụ phải cùng nhau thanh toán khoản nợ trả góp chiếc xe ô tô đó, trừ trường hợp vợ chồng bạn và bên bán xe trả góp có thỏa thuận khác.


  Nguồn:

  BÁO ĐIỆN TỬ VOV
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn