Ngoại tình và bị xúc phạm trên Facebook

Ngày hỏi:05/03/2019

Xin tư vấn giúp tôi. Bạn trai hiện tại đã có gia đình nhưng đã nói gạt tôi vợ theo trai 2 năm nên đã thôi nhau, cha mẹ mất hết, anh rất nghèo và có 1 đứa con gái, giờ anh đang làm việc và sống nhờ nhà bà chị. Vì thương anh hiền có hoàn cảnh khó nên tôi đồng ý quen, anh kêu tôi chờ anh 2 năm để anh làm kiếm tiền để cưới tôi. Thời gian bên nhau anh rất tốt với tôi và không có biểu hiện gì làm cho tôi nghi ngờ anh. Đến nay tôi thấy anh lạ nên hỏi anh mới nói thật còn sống chung vợ. Vì anh nói thương tôi mà tôi cũng thế nên tôi vẫn qua lại với anh. Thế rồi, vợ anh biết chuyện nên chúng tôi đã chia tay. Bản thân chị ta cũng biết chồng mình có tánh lăng nhăng, chị ta nói tôi là người tình thứ 10 của chồng chị. Nhưng chị ta vì ghét tôi đã chửi nhau với chị ta lúc đó nên đã vào Facebook của em tôi tự tải những tấm hình tôi và anh ta chụp chung lúc quen nhau, rồi nhắn tin cho chị em của tôi bịa chuyện nói xấu tôi, vì người nhà nên rất hiểu tôi bị anh ta gạt, cũng bênh tôi và kêu chị ta bớt nói nhảm đi. Sau đó, chị ta đã lấy thông tin tôi đăng lên facebook nói xấu làm ảnh hưởng đến tôi. Tôi có quyền kiện không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

   1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

   2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

   Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

   3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

   4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

   5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

   Việc người vợ anh ta đang có những hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn và gia đình bạn cũng bắt nguồn từ sai lầm của bạn nên cũng không thể nói cô ta đặt điều, vu khống bạn. Tuy nhiên, mức độ mà cô ta đưa hình ảnh, dùng những từ ngữ, lời lẽ xúc phạm đến bạn và gia đình là không thể chấp nhận được nên bạn cần yêu cầu cô ta ngay lập tức chấm dứt các hành vi đó.

   Như vậy, mặc dù hành vi của hai bên đều không phù hợp nhưng để bảo vệ mình thì bạn có thể yêu cầu cô ta gỡ bỏ thông tin đã đăng tải. Trường hợp không có kết quả thì bạn có thể làm đơn gởi đến công an phường/xã nơi cô vợ đang cư trú để yêu cầu can thiệp, giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn