Người 18 tuổi trở lên thì phải tách hộ?

Ngày hỏi:27/09/2021

Dạ, cho em hỏi theo luật cư trú thì có phải người 18 tuổi trở lên là thành viên trong hộ gia đình thì phải tách hộ ra ở riêng phải không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 25 Luật cư trú 2020 quy định về tách hộ như sau:

   1. Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

   a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

   b) Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

   c) Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này.

   Như vậy, không phải trường hợp người trên 18 tuổi bắt buộc tách hộ mà đây là quyền được tách hộ khi đảm bảo các điều kiện nêu trên. Do đó, mặc dù trên 18 tuổi nhưng không có nhu cầu tách hộ thì vẫn là thành viên của hộ gia đình đó.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT