Người 20 tuổi chưa có bằng lái xe thì có được đăng ký xe không?

Ngày hỏi:01/11/2019

Năm nay em 20 tuổi, em hiện tại chưa thi bằng lái xe. Gia đình em tính mua chiếc Winer 150 cho em, liệu em chưa có bằng lái thì có được đứng tên đăng ký xe không? Xin tư vấn giúp em với ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người 20 tuổi chưa có bằng lái xe thì có được đăng ký xe không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì hồ sơ đăng ký xe gồm:

   1. Giấy khai đăng ký xe.

   2. Giấy tờ của chủ xe.

   3. Giấy tờ của xe.

   Tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

   - Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

   - Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

   Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

   - Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

   Như vậy, theo quy định trên thì người làm hồ sơ đăng ký xe không cần phải xuất trình bằng lái xe. Do đó, bạn chưa có giấy phép lái xe thì bạn vẫn có thể đứng tên đăng ký xe.

   Trường hợp bạn điều khiển xe tham gia giao thông mà không có bằng lái xe thì mới bị phạt về hành vi không có giấy phép lái xe.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn