Người bị tai nạn giao thông đi sai luật thì có được bồi thường?

Ngày hỏi:30/07/2019

Tôi tham gia giao thông đi đúng làn đường, đúng luật giao thông đường bộ bị một người điều khiển xe đi sai luật giao thông đường bộ đâm vào. Hậu quả là người gây tai nạn bị tổn hại sức khỏe (có thể tử vong). Hỏi trong trường hợp này tôi nên xử lý như thế nào? Tôi có phạm phải tội giết người không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   a) Làm chết người;

   b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

   c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

   d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì khi tham gia giao thông, bạn đã tuân thủ đúng quy định an toàn giao thông đường bộ, tức là bạn không có lỗi tại thời điểm bạn bị xe của người tham gia giao thông khác đâm vào. Việc người gây tai nạn cho bạn bị tổn hại sức khỏe (có thể tử vong) là sự việc không mong muốn và không phải do lỗi của bạn. Do bạn không có lỗi nên bạn không phạm tội giết người và không phải chịu trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017.

   Tại thời điểm xảy ra tai nạn, người gây tai nạn cho bạn bị tổn hại sức khỏe (có thể tử vong), việc bạn cần làm là phối hợp với mọi người kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu. Đồng thời, trình báo vụ việc với cảnh sát giao thông gần nhất để kịp thời xử lý.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn