Người bị tạm giam có được gặp thân nhân không?

Ngày hỏi:04/07/2017

Người bị tạm giam có được gặp thân nhân không? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hồng Mai, hiện đang làm Hiệu trưởng trường mầm non tư thục Hoa Mai, có một vấn đề gia đình muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Em trai tôi vì dại dột nghe lời bạn bè nên dính vào ma túy, lại còn tham gia bán ma túy cho các tụ điểm ăn chơi. Hiện giờ, nó đã bị công an bắt và tạm giam để điều tra. Mặc dù rất tức nhưng cũng là máu mủ nên tôi cũng lo lắng cho nó. Tôi muốn vào thăm để xem tình hình của nó như thế nào nhưng không biết có được không. Cho tôi hỏi, trong thời gian tam giam có được gặp thân nhân không ạ? Thời gian gặp thế nào ạ? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (hong.mai***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trong thời gian bị tạm giam, người bị tạm giam vẫn có thể gặp thân nhân. Đây là quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể như sau: Người bị tạm giam được gặp thân nhân một lần trong một tháng; trường hợp tăng thêm số lần gặp hoặc người gặp không phải là thân nhân thì phải được cơ quan đang thụ lý vụ án đồng ý. Thời gian mỗi lần gặp không quá một giờ.

   Khi đến thăm, bạn phải đảm bảo các yêu cầu theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015. Cụ thể:

   Người đến thăm gặp phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy tờ xác nhận về quan hệ với người bị tạm giữ, người bị tạm giam trong trường hợp là thân nhân của họ. Việc thăm gặp phải chịu sự giám sát, theo dõi chặt chẽ của cơ sở giam giữ;

   không làm ảnh hưởng đến các hoạt động tố tụng hình sự của cơ quan, người có thẩm quyền; tuân thủ quy định về thăm gặp; trường hợp cơ quan thụ lý vụ án có yêu cầu thì phối hợp với cơ sở giam giữ để giám sát, theo dõi việc thăm gặp.

   Thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định cụ thể thời điểm thăm gặp; thông báo cho cơ quan đang thụ lý vụ án về việc thăm gặp người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc người bị tạm giam gặp thân nhân. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn