Người bị tâm thần có được cấp chứng minh nhân dân không?

Ngày hỏi:21/05/2019

Chào ban biên tập, tôi có một đứa cháu trai năm nay 15 tuổi cháu bị tâm thần từ nhỏ, không thể tự ra đường một mình, tôi muốn hỏi cháu tôi có thể làm chứng minh nhân dân được mấy lần trước đi làm cán bộ công an bảo là cháu tôi chưa đủ tuổi nên chưa thể làm được nhưng hôm trước tôi dắt nó đi thì vẫn bị từ chối, mong ban biên tập giải đáp cho tôi.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Mục l Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) chứng minh nhân dân để hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định như sau:

   1. Đối tượng được cấp CMND

   - Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, cơ sở để tính tuổi theo ngày, tháng, năm sinh ghi trong hộ khẩu hoặc giấy khai sinh;

   - Công dân Việt Nam đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam được hiểu là công dân đó đang sinh sống, làm việc, học tập... tại một địa chỉ xác định trên lãnh thổ Việt Nam;

   2. Đối tượng tạm thời chưa được cấp CMND bao gồm:

   - Đang chấp hành lệnh tạm giam tại trại giam, nhà tạm giữ.

   - Đang thi hành án phạt tù tại trại giam, phân trại quản lý phạm nhân thuộc trại tạm giam;

   - Đang chấp hành quyết định đưa vào các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

   - Những người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân họ bao gồm người bị bệnh đang điều trị tập trung tại các bệnh viện tâm thần, cơ sở y tế khác. Những người tuy không điều trị tập trung nhưng có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận họ bị bệnh không điều khiển được năng lực hành vi thì cũng tạm thời chưa được cấp CMND.

   Các trường hợp trên sau khi chấp hành xong các quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác, được thay đổi biện pháp ngăn chặn, được trả tự do hoặc khỏi bệnh tâm thần công dân đem các giấy tờ có liên quan đến Công an cấp huyện làm các thủ tục cấp CMND.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì trong trường hợp này, mặc dù cháu của chị đã đủ điều kiện về độ tuổi để làm chứng minh nhân dân tuy nhiên trong trường hợp này vì cháu của chị là người bị tâm thần, do đó đây là trường hợp tạm thời chưa được cấp CMND theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn