Người cùng thừa kế không chịu di dời để bán nhà

Ngày hỏi:09/09/2013

Xin chào! Hiện tôi đang có 1 vấn đề rất cần giải quyết mà không biết tìm hiểu từ đâu xin mọi người và các luật sư trên diễn đàn tư vấn giúp, tôi rất cần sự giúp đỡ của mọi người ạ. Sự việc của tôi như sau: Gia đình tôi có tất cả 9 người con, sau khi bố mẹ mất có để lại di chúc là 2 người con trai thừa kế nửa căn nhà, nửa căn còn lại là phần của 7 người con gái. Tôi là 1 trong số 1 chị em gái, vì ai cũng có gia đình và ra ở riêng đã lâu nên nửa căn bên phía tài sản thừa kế của mấy chị em gái tạm thời được giao cho 1 người ở và trong nom nhà cửa, và thời gian đã được 7 năm. Nay vì hoàn cảnh 1 số chị em rất khó khăn nên muốn bán phần tài sản trên nhưng người em gái được giao cho sử dụng ngôi nhà nhất định không chịu dọn đi để rao bán nhà và nói rằng không ai có quyền bán khi có 1 người không đồng ý bán. Vậy bây giờ những người còn lại phải làm thế nào mới có thể bán được phần tài sản được thừa kế hợp pháp của mình, và nếu trong thời gian chưa bán được nhà thì phải làm cách nào để cho người kia dọn ra khỏi nhà và niêm phong nhà lại không cho tiếp tục sử dụng nữa? Và phải làm những thủ tục giấy tờ gì để khiếu kiện về phần tài sản đang tranh chấp hiện nay khi mà người em đang cố tình muốn chiếm trọn hết phần thừa kế của 6 người còn lại

  • 7 chị em có quyền sở hữu chung đối với diện tích nhà và đất nói trên theo di chúc và đều có quyền định đoạt đối với tài sản trên. Tuy nhiên nếu muốn bán thì cần có sự đồng thuận của cả 7 người, trong trường hợp có một hoặc một số người không muốn bán thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp liên quan đến việc chia tài sản chung.

    Khi khởi kiện ra Tòa, với bản án của Tòa án, nếu các đương sự không thống nhất được việc bán tài sản để chia thì Tòa án có thể quyết định chia theo giá trị tài sản. Bên nhận tài sản sẽ phải thanh toán phần còn lại cho các những người khác, nếu không có ai nhận tài sản thì tài sản đó được bán đấu giá để chia theo giá trị.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn