Người đã hiến mô, bộ phận cơ thể người có được cấp bảo hiểm y tế miễn phí?

Ngày hỏi:22/11/2018

Những người sau khi chết mong muốn hiến một phần mô, bộ phận cơ thể mình cho những bệnh nhân kém may mắn hơn. Đối với những người hiến mô, bộ phận cơ thể của mình đây là những hành vi cao đẹp. Anh chị cho tôi hỏi đối với những người hiến mô, bộ phận cơ thể người mà họ còn sống thì họ có được cấp bảo hiểm y tế miễn phí không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 17 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 quy định quyền lợi của người đã hiến mô, bộ phân cơ thể người như sau:

   1. Người đã hiến mô được chăm sóc, phục hồi sức khoẻ miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến mô tại cơ sở y tế.

   2. Người đã hiến bộ phận cơ thể người có các quyền lợi sau đây:

   a) Được chăm sóc, phục hồi sức khoẻ miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến bộ phận cơ thể người tại cơ sở y tế và được khám sức khỏe định kỳ miễn phí;

   b) Được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí;

   c) Được ưu tiên ghép mô, bộ phận cơ thể người khi có chỉ định ghép của cơ sở y tế;

   d) Được tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

   3. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định cụ thể chế độ tài chính về khám sức khỏe định kỳ và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người đã hiến bộ phận cơ thể người.

   Như vậy đối với người đã hiến bộ phận cơ thể thì được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Bên cạnh việc được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí thì họ được chăm sóc, phục hồi sức khỏe sau khi thực hiện việc hiến bộ phận cơ thể, được tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân theo quy định của Bộ y tế.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn