Người dân tỉnh có được xin cấp lại thẻ Căn cước công dân tại Hà Nội hay không?

Ngày hỏi:15/06/2017

Người dân tỉnh có được cấp lại thẻ Căn cước công dân tại Hà Nội hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Minh Anh, quê ở Thái Bình, hiện đang làm việc tại Hà Nội. Vì lý do công việc tôi chưa có điều kiện về quê để xin cấp lại thẻ Căn cước công dân. Vì vậy, cho tôi hỏi tôi có thể xin cấp lại thẻ Căn cước công dân tại Hà Nội hay không? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về cho chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

   Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Ưu thế của thẻ Căn cước công dân so với Chứng minh nhân dân là thẻ Căn cước công dân có thể được sử dụng thay hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu.

   Điều 26 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân như sau:

   Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

   1. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

   2. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

   3. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

   4. Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

   Như vậy, theo quy định này thì việc làm thủ tục xin cấp lại thẻ Căn cước công dân không nhất thiết phải tiến hành tại địa phương nơi bạn thường trú. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tiến hành xin cấp lại thẻ Căn cước công dân tại cơ quan có thẩm quyền ở Hà Nội.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về cơ quan có thẩm quyền cấp lại thẻ Căn cước công dân. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Căn cước công dân 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn