Người đang chấp hành hình phạt tù có được kết hôn không?

Ngày hỏi:01/08/2018

Xin chào, tôi tên Gia Nhi sinh sống và làm việc ở Hà Tĩnh. Tôi và anh Hải yêu nhau hơn 2 năm, gia đình hai bên cũng đã gặp mặt và định ngày kết hôn cho chúng tôi. Tuy nhiên còn 2 tuần nữa là tới ngày cưới, mà nay anh Hải phải đi chấp hành án phạt tù vì tham gia đánh nhau trong lúc nhậu say. Bây giờ tôi đang rất rối, không biết phải làm sao. Liệu người đang chấp hành hình phạt tù có được kết hôn không? Nhờ các bạn hỗ trợ giúp tôi vấn đề này nhé. Mong sớm nhận được câu trả lời, cảm ơn! (01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người đang chấp hành hình phạt tù có được kết hôn không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 44 Bộ luật hình sự 2015, tước một số quyền công dân được quy định như sau:

   1. Công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do Bộ luật này quy định, thì bị tước một hoặc một số quyền công dân sau đây:

   a) Quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước;

   b) Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

   2. Thời hạn tước một số quyền công dân là từ 01 năm đến 05 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật trong trường hợp người bị kết án được hưởng án treo.

   => Như vậy, căn cứ vào các quy định trên cho thấy, người đang chấp hành hình phạt tù không bị cấm kết hôn. Đồng thời, theo Luật hôn nhân gia đình 2014 cũng không có quy định nào cấm.

   Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là khi nộp tờ khai đăng ký kết hôn cho cơ quan đăng ký hộ tịch thì cả hai phải cùng có mặt, ký tên vào Sổ hộ tịch, cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn, công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ. (Điều 18 Luật hộ tịch 2014)

   => Hiện nay chưa có quy định nào cho phép trích xuất người đang chấp hành hình phạt tù ra ngoài để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Do đó, đối với người đang chấp hành hình phạt tù thì việc phải cùng có mặt với người yêu để làm thủ tục đăng ký kết hôn là rất khó thực hiện.

   Trên đây là nội dung tư vấn về người đang chấp hành hình phạt tù có được kết hôn. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật Hình sự 2015, Luật hôn nhân gia đình và luật hộ tịch bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn