Người đang hưởng án treo có được kết hôn?

Ngày hỏi:18/12/2014

Bạn trai tôi đang phải chấp hành hình phạt 24 tháng tù, nhưng được hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 tháng, hiện anh đã chấp hành án được 1 năm. Xin hỏi trong trường hợp này chúng tôi có được kết hôn không. Mong luật gia trả lời sớm.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Người đang chấp hành hình phạt tù thì một số quyền công dân sẽ bị hạn chế như không được quyền ứng cử, quyền bầu cử đại biểu vào cơ quan quyền lực Nhà nước, không được quyền tham gia thành lập doanh nghiệp… Tuy nhiên, pháp luật hình sự cũng như pháp luật chuyên ngành khác không quy định về việc tước quyền kết hôn của người đang phải chấp hành hình phạt tù. Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện (điều kiện về mức hình phạt; điều kiện về nhân thân của người phạm tội; điều kiện về các tình tiết giảm nhẹ; điều kiện về yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm…). Người được hưởng án treo không phải ngồi tù mà họ được sống cùng cộng đồng nhưng phải chịu sự giám sát của chính quyền địa phương trong thời gian thử thách. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 tại điều 10 có những quy định về trường hợp bị cấm kết hôn, song việc kết hôn khi đang chấp hành hình phạt tù thì lại không thuộc điều này. Về thủ tục đăng ký kết hôn tại Điều 14 của luật quy định “khi tổ chức đăng ký kết hôn phải có mặt hai bên nam, nữ kết hôn…”. Tại khoản 3 Điều 18 Nghị định 158/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch cũng quy định: Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện UBND cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng. Như vậy, người yêu bạn đang chấp hành hình phạt tù nhưng được hưởng án treo, đang phải chịu sự giám sát của chính quyền địa phương nên việc kết hôn pháp luật không cấm và vẫn thực hiện được như nhưng công dân khác. Nhưng theo tôi bạn nên cùng bạn trai cần đến công an xã nơi bạn trai đang được chính quyền giám sát giáo dục báo cáo về trường hợp các bạn kết hôn trước khi bạn đăng ký kết hôn


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký kết hôn
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn