Người đi cầm đồ có phải đủ 18 tuổi không?

Ngày hỏi:22/05/2019

Em năm nay 16 tuổi, bố mẹ có mua cho em một chiếc điện thoại di động để có thể liên lạc và giải trí. Tuy nhiên, gần đây em bị thiếu tiền sinh hoạt nên muốn đem cầm chiếc điện thoại này. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi người đi cầm đồ có phải đủ 18 tuổi không? Chân thành cảm ơn!

Minh Trí - tri*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 73 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì đối với giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, tài sản đưa vào kinh doanh của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì phải có sự thỏa thuận của cha mẹ.

   Theo quy định tại Khoản 4 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 thì người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

   ==> Như bạn trình bày bạn đã 16 tuổi và bạn muốn cầm điện thoại di động. Điện thoại di động là động sản không phải đăng ký, do đó dù chưa đủ 18 tuổi nhưng bạn vẫn có thể cầm điện thoại di động.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  Liên quan đến vấn đề này cho mình hỏi thêm : Tại khoản 4, Điều 21 BLDS 2015 các giao dịch dân sự liên quan đến Bất động sản, động sản phải đâng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của pháp luật thì cụ thể là những giao dịch nào ạ ?
  Phạm Văn Luận (1 năm trước) Thích 0 | Trả lời
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn