Người đời thứ 3 có được kết hôn với đời thứ 4 không?

Ngày hỏi:31/03/2021

Mẹ em là em của bà nội cô ấy. Em và cô ấy là chú cháu nhưng em và cô ấy lỡ yêu nhau và đã cố gắng để quên nhau nhưng không được. Xin cho em biết theo quy định của pháp luật thì tụi em có thể cưới nhau không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì cấm việc kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời.
   Khoản 18 Điều 3 Luật này có quy định: Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.
   Theo quy định nêu trên và thông tin anh cung cấp, trường hợp của anh được xác định như sau:
   - Mẹ của bà nội bạn gái (bà nội của anh): là đời thứ 1;

   - Bà nội bạn gái - Mẹ của anh: đời thứ 2;

   - Mẹ bạn gái - Anh: đời thứ 3;

   - Bạn gái: đời thứ 4.
   Theo đó, pháp luật chỉ cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời. Trường hợp của anh là đời thứ 3 - bạn gái đời thứ 4 thì không thuộc trường hợp bị cấm kết hôn.
   Như vậy, anh cùng bạn gái có thể kết hôn khi đảm bảo các điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.
   Trân trọng!

  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn