Người đủ 16 tuổi được lập hợp đồng vay tiền chưa?

Ngày hỏi:28/11/2019

Tôi 20 tuổi có cho một người 16 tuổi mượn 10.000.000 đồng, hiện tại tôi cần tiền đòi lại thì người này không chịu trả, cho hỏi tôi có thể khởi kiện để đòi lại được không? Khi cho mượn có ghi giấy, không tính lãi. Nhờ hỗ trợ!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

   - Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

   - Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

   - Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

   - Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

   => Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì người này 16 tuổi, do đó có đủ năng lực hành vi dân sự để xác lập hợp đồng vay và tự chịu trách nhiệm. Theo đó, bạn có thể khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người này để yêu cầu giải quyết.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người chưa thành niên
  Giao dịch dân sự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn