Người được giám hộ, nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng người cao tuổi

Ngày hỏi:21/01/2006
Cậu tôi đã già yếu (trên 75 tuổi) nay tôi muốn làm người giám hộđể quản lí và chăm sóc cho cậucó được không? Nếu được thì theo quy định của pháp luật cần những thủ tục gì? Gửi bởi: lê văn hùng

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Khoản 2 điều 58 Bộ luật Dân sự quy định:

   "Người được giám hộ bao gồm:

   a) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu;

   b) Người mất năng lực hành vi dân sự."

   Theo quy định trên thì cậu anh không thuộc trường hợp người cần được giám hộ, do đó anh không thể quản lý tài sản và chăm sóc cho cậu với tư cách người giám hộ. Tuy nhiên anh vẫn hoàn toàn có quyền phụng dưỡng cho cậu mà không cần thực hiện thủ tục pháp lý. Việc chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi luôn được Nhà nước quan tâm và khuyến khích. Khoản 2, khoản 5 điều 10 Luật Người cao tuổi có quy định:

   " 2. Người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng người cao tuổi là con, cháu của người cao tuổi và những người khác có nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình."

   "5. Khuyến khích tổ chức, cá nhân không thuộc đối tượng quy định tại khoản 2 Điều này tham gia phụng dưỡng người cao tuổi."


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn