Người dưới 18 tuổi có được ghép mô, bộ phận cơ thể người không?

Ngày hỏi:03/03/2018

Điều kiện đối với người được ghép mô, bộ phận cơ thể người được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hồng Khanh. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác và ghép bộ phận cơ thể người tại Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, điều kiện đối với người được ghép mô, bộ phận cơ thể người được quy định cụ thể ra sao? Người dưới 18 tuổi có được ghép mô, bộ phận cơ thể người không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Hồng Khanh (hongkhanh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 30 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 thì điều kiện đối với người được ghép mô, bộ phận cơ thể người được quy định cụ thể như sau:

   - Có chỉ định ghép của cơ sở y tế được ghép mô, bộ phận cơ thể người.

   - Có đơn tự nguyện xin ghép. Đối với người dưới mười tám tuổi phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

   - Đối với trường hợp ghép bộ phận cơ thể không tái sinh ở người sống phải được sự đồng ý bằng văn bản của Hội đồng tư vấn lấy, ghép bộ phận cơ thể người quy định tại Điều 15 của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006.

   Căn cứ quy định trên đây thì người dưới 18 tuổi được ghép mô, bộ phận cơ thể người khi có chỉ định ghép của cơ sở y tế, trường hợp người dưới 18 tuổi có đơn tự nguyện xin ghép thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện đối với người được ghép mô, bộ phận cơ thể người. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn