Người gây ra tình thế cấp thiết phải bồi thường

Ngày hỏi:02/12/2015

Tôi vừa bị thiệt hại tài sản do một người khác gây ra trong lúc họ cho rằng để giảm thiệt hại khác lớn hơn. Sau đó, họ cũng được cơ quan chức năng cho rằng đúng như vậy, nên họ không bị xử lý gì. Nếu tài sản của tôi bị thiệt hại thì tôi có được bồi thường không?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Nếu như cơ quan chức năng đã kết luận như vậy, có thể lúc gây thiệt hại tài sản của chị, người đó đang lâm vào tình thế cấp thiết! Theo Điều 262 Bộ luật Dân sự: Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa trực tiếp lợi ích của Nhà nước, của tập thể; quyền, lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải có hành động gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn chặn.

   2. Trong tình thế cấp thiết, chủ sở hữu tài sản không được cản trở người khác dùng tài sản của mình hoặc cản trở người khác gây thiệt hại đối với tài sản đó để ngăn chặn, làm giảm mối nguy hiểm hoặc thiệt hại lớn hơn có nguy cơ xảy ra.

   Tuy theo khoản 3 điều luật trên, gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là hành vi xâm phạm quyền sở hữu. Nhưng trong điều khoản này, chủ sở hữu được bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 3 Điều 614 của bộ luật này. Đó là: Người đã gây ra tình thế cấp thiết dẫn đến thiệt hại xảy ra thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Do đó, anh hãy yên tâm.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn