Người mắc bệnh tâm thần có được kết hôn không?

Ngày hỏi:25/01/2019

Tôi có người thân mắc bệnh tâm thần hàng tháng vẫn được trợ cấp, nhưng vì là con trai một nên mong muốn có con để duy trì nòi giống. Vậy Ban biên tập cho hỏi, đối tượng trên có được đăng ký kết hôn không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định điều kiện kết hôn như sau:

   - Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   + Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   + Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   + Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   + Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

   - Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

   Như vậy, trong các điều kện trên thì có điều kiện về năng lực hành vi dân sự (không bị mất năng lực hành vi dân sự)

   Việc xác định một người bị mất năng lực hành vi dân sự được quy định tại Điều 22 Bộ luật dân sự 2015, có ghi.

   - Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

   - Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

   Vậy nên, việc người thân của bạn bị bệnh tâm thần, cho dù người thân có mong muốn và nửa kia đáp ứng đầy đủ điều kiện để được kết hôn thì vẫn sẽ không được kết hôn. Thực ra về mặt pháp lý, để nói một cách chính xác là trường hợp này, người bị tâm thần phải đã bị Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì mới không được kết hôn. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi dù chưa bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự nhưng người tâm thần vẫn không nên kết hôn để không ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân và hạnh phúc gia đình.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn