Người mắc bệnh tâm thần có phải đi đổi CCCD gắn chip không?

Ngày hỏi:12/04/2021

Tôi có người chị sinh năm 1971, bị bệnh tâm thần và 20 năm trước có làm làm CMND. Đến nay hết hạn mà vẫn chưa đổi thì bây giờ có phải đi làm CCCD gắn chip không? Giờ phải làm sao ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người mắc bệnh tâm thần có phải đi đổi CCCD gắn chip không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 2 Điều 22 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân, trong đó:

   Trường hợp người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định tại khoản 1 Điều này.

   Như vậy, người đang mắc bệnh tâm thần mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì vẫn có thể làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân nhưng cần có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục.

   Và quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP thì chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng là một trong những trường hợp bắt buộc công dân phải thực hiện thủ tục đổi lại chứng minh nhân dân (CMND). Tuy nhiên hiện nay, đã ngừng cấp CMND và CCCD mã vạch, do đó chị của anh sẽ được cấp thẻ CCCD gắn chip.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT