Người mua hàng trả dần phải chịu rủi ro đối với hàng hóa trong thời gian sử dụng

Ngày hỏi:25/09/2015

Tôi có một món đồ có giá trị định bán. Người quen của tôi có ý muốn mua nhưng chưa đủ tiền nên đề nghị tôi bán bằng cách cho họ trả dần trong một năm. Chỗ quen biết, tôi đồng ý đề nghị này, nhưng cả hai còn phân vân một việc là trong quá trình sử dụng, khi họ chưa trả tiền đủ, lỡ vật này hư hỏng thì ai sẽ chịu?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Nếu anh và bên mua không có thỏa thuận rằng ai sẽ chịu sự rủi ro đối với hàng hóa đó, thì trong quá trình sử dụng dù chưa trả đủ tiền, người mua vẫn phải chịu sự rủi ro đối với hàng hóa đã mua. Điều 461 Bộ luật Dân sự đã có quy định trường hợp này như sau:

   1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn