Người nào được hưởng di sản không phụ thuộc vào di chúc?

Ngày hỏi:04/03/2014
Bố tôi có làm di chúc toàn bộ đất đai, nhà cửa cho anh em của bố tôi còn mẹ tôi là vợ hợp pháp nhưng không được hưởng 1 tí tài sản gì thì chị em tôi có quyền khởi kiện không?

  Nội dung này được Báo điện tử Người đưa tin tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 631 về quyền thừa kế của bộ luật dân sự:

   Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

   Do vây, việc để lại di sản thừa kế cho ai hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của người có tài sản, pháp luật không nghiêm cấm hoặc giới hạn quyền định đoạt tài sản của họ.

   Tuy nhiên tại Điều 669 Bộ luật dân sự có sự hạn chế đối với quyền định đoạt tài sản của người lập di chúc như sau:

   Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

   1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

   2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

   Đối với quy định này được hiểu rằng con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên không có khả năng lao động thì sẽ luôn được hưởng hai phần ba của một suất thừa kế mà không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

   Tức là dù trong di chúc, người có tài sản không cho phép con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên mà không có khả năng lao động hưởng di sản họ để lại thì họ vẫn sẽ được hưởng một phần di sản bằng hai phần ba của một suất thừa kế theo luật theo quy định của pháp luật.

   Do vậy trong trường hợp của bạn, dù cho trong di chúc bố bạn không để lại di sản thừa kế cho mẹ bạn thì mẹ bạn vẫn sẽ được hưởng phần di sản bằng hai phần ba của một suất thừa kế theo luật.

   Đối với câu hỏi về vấn đề khởi kiện, thì như bạn đã thấy, việc lập di chúc là quyền tự định đoạt của người có tài sản, nó hoàn toàn là ý chí của họ mà người khác không thể can thiệp. Vì vậy, bố bạn lập di chúc để lại tài sản cho ai điều đó hoàn toàn là quyền của bố bạn và bạn không thể can thiệp cũng như không thể khởi kiện.

   Nguồn: nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn