Người ngược đãi người để lại di sản có được hưởng thừa kế không?

Ngày hỏi:18/05/2019

Chào anh chị! Em có thắc mắc như sau, rất mong được anh chị tư vấn ạ. Bác gái em mất sớm nên bác trai lấy vợ hai. Đến khi bác trai đau ốm, bà vợ hai thường xuyên ngược đãi, mắng chửi bác em. Nay bác em chết, vậy bà kia có được hưởng thừa kế của bác em để lại không? Em kính chúc anh chị sức khỏe và mong nhận được hồi đáp ạ. Em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điểm a Khoản 1 Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 thì người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó sẽ không được quyền hưởng di sản thừa kế.

   Tuy nhiên, Khoản 2 Điều này cũng có quy định rằng:

   Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

   Như vậy, trong trường hợp bác bạn không để lại di chúc, đồng thời có đủ bằng chứng chứng minh bà vợ hai có hành vi ngược đãi, hành hạ, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bác trai bạn thì bà vợ hai sẽ không được hưởng thừa kế theo pháp luật. Nhưng nếu bác trai bạn biết bà vợ hai đối xử tệ bạc, ngược đãi mình mà vẫn để lại di chúc cho bà hưởng phần di sản thì ý nguyện của bác trai bạn vẫn được thực hiện.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn