Người nhận thừa kế theo di chúc chết

Ngày hỏi:24/06/2016
Xin chào quý công ty, tôi xin nhờ quý công ty tư vấn giúp tôi về việc tranh chấp của gia đình ông nội tôi:Ông bà nội tôi sinh ra được 8 người con, 6 trai và 2 gái trong đó bố tôi là con trưởng. Sau đó bố tôi lâm bệnh mất sớm,mẹ tôi ở vậy nuôi 9 người con (5 trai, 4 gái). Trong đó tôi là con thứ được hưởng di chúc của ông bà mà cha tôi để lại. Trong suốt thời gian tôi ở với ông bà và đã có hộ khẩu hợp pháp với ông bà nội khi còn tại thế. -Vậy ông bà tôi có để lại di chúc ngày sau gồm có các thành viên trong gia đình gồm có: ông bà, cha tôi và 4 người chú và 1 người cô có mặt để lập di chúc. Phần ký tên trong di chúc gồm có ông bà và cha tôi cùng 4 chú đã đồng ý ký vào di chúc. -Di chúc gồm có 1 nhà từ đường và 4 sào đất. Vậy hôm nay chú út tôi muốn lấy 4 sào đất của từ đường không chịu chia cho tôi, chỉ để lại cho tôi căn nhà từ đường để thờ ông bà tổ tiên. Vậy tôi bức xúc không biết đúng sai. -Vậy tôi muốn hỏi quý công ty là di chúc để lại cho cha tôi mà cha tôi đã mất .Vậy xin cho hỏi tôi là con của cha có được thừa kế không và chú tôi đã cắt hộ khẩu ra ở riêng còn hai anh em tôi nhập vào hộ khẩu ở chung với ông bà. -Sổ đỏ chú tôi giữ và nói là không biết mất hay lưu lạc ở đâu. Nay bà nội đã qua đời và chú tôi nói sổ đỏ chú tôi giữ và đã đứng tên chủ quyền trong sổ đỏ đất từ đường và không chia 4 sào đất của từ đường cho tôi. -Vậy tôi muốn hỏi quý công ty là: di chúc của ông bà để lại cho cha tôi, tôi có quyền được thừa hưởng hay không. Nên tôi bức xúc quá mới lập biên bản này đã nêu trên kính trình lên quý công ty xem xét và xin ý kiến trả lời của quý công tin. -CẢM ƠN QUÝ CÔNG TY ĐÃ XEM CÂU HỎI CỦA TÔI,MONG QUÝ CÔNG TY SỚM HỒI ÂM CHO TÔI.TÔI XIN THÀNH THẬT CẢM ƠN.

  Nội dung này được Công ty Luật Minh Gia tư vấn như sau:

  • Anh có trình bày, ông bà nội của anh chết đi để lại di chúc có tên của bố anh. Tuy nhiên anh không cung cấp thời điểm bố của anh mất, thời điểm ông bà nội của anh mất.

   Nếu bố của anh mất sau thời điểm mở thừa kế (thời điểm ông và bà anh chết) thì phần di sản thừa kế của mà bố anh được hưởng theo di chúc của ông bà sẽ lại là di sản thừa kế của bố anh để lại cho các con (trong đó có anh).

   Nếu bố của anh mất trước hoặc cùng thời điểm mở thừa kế (thời điểm ông anh chết) thì phần di sản mà ông bà nội của anh chia cho bố anh trong di chúc sẽ bị vô hiệu. Và phần này (phần mà đáng lẽ bố của anh được hưởng nếu còn sống) sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Trường hợp này thì các con của bố anh (trong đó có anh) sẽ được hưởng một phần trong phần di sản thừa kế mà ông bà của anh để lại cho bố anh trong di chúc (thừa kế thế vị).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Công ty Luật Minh Gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn